Amber – 2 Michelin Stars Classical French with Hong Kong influence[Hong Kong]
24/05/2014 ใส่ความเห็น
Amber เป็นร้านอาหารฝรั่งเศส ที่ได้ชื่อว่า เป็นร้านอาหารที่ดีที่สุดในฮ่องกง เพราะเป็นร้านที่ได้อันดับสูงสุด
ในที่นี้คือ อ้างอิงจากอันดับใน Asia 50 Best & World 50 Best Restaurant Award ในปี 2014
ร้านนี้ตั้งอยู่ในโรงแรม Landmark Mandarin Oriental ตึก Landmark สถานี Central
เชฟของร้านนี้ คือ Richard Ekkebus เป็นเชฟชาวฮอลแลนด์ ประวัติเคยฝึกงานที่ร้านมีชื่อเสียง ในฝรั่งเศสหลายร้าน
ผลงานของเชฟทำให้ร้านนี้ ได้สองดาวมิชลินมาถึง 6 ปีต่อเนื่องครับ ( แต่ยังไม่ถึงสามดาว หุหุ )
อาหารของทางร้าน ได้นิยาม่าเป็น French ( คิดว่าเป็น contemporary ) ที่ดัดแปลงให้เข้ากับวัตถุดิบที่ฮ่องกง
เมนุอาหาร ราคา และการจอง ลองดูได้ที่ Website ของร้านหรือ Website โรงแรมครับ
Weekend Wine Lunch เป็นมื้อที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากครับ เพราะด้วยราคา 828++
แต่เป็นอาหาร 6 course + Wine 5 แก้ว เทียบกับมื้ออื่นๆแล้ว ถือว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียว
Amuse Bouche
มีให้ถึงสามอย่างเลยครับ อันที่เป็นลูกอมเป็นมูสตับห่านเข้มข้นมาก
“Pinot meunier Olivier Champagne france“
“Challan cord-fed chicken” ( + 3g Black winter truffle )
จานนี้เป็นเทอรีนไก่และตับไก่ ด้านล่างเป็นเยลลี่ผักชีฝรั่ง รสชาติลงตัวดีเข้มข้น
“Aubergine caviar”
จานนี้รสชาติแปลกๆ สรุป รวมๆว่าเป็นสลัดมะเขือม่วงละกัน ดูการผสมวัตถุดิบก็คล้ายเทอรีนผักอยู่นะ
“Hokkaido sea urchin” ( +248 HKD )
จานนี้เป็น sugnature ของทางร้านครับ เสริฟพร้อมกับข้าวเกรียบสาหร่าย
ช้อนเป็น ช้อนเปลือกหอย เพื่อให้รสเหล็กไม่ทำลายรสชาติของคาเวียร์
ไข่ปลาคาเวียร์เค็มๆ หอยเม่นหวานมัน ด้านล่างเป็นมูมหวานๆ โดยรวมก็ดีครับ
แต่ชอบแบบซูชิของญี่ปุ่นมากกว่า จานนี้เล็กมากก ตอนมาถึงกับอึ้ง ( เมื่อเทียบกับราคาที่ต้องจ่ายเพิ่ม )
“Normandy diver scallop”
หอยตัวใหญ่มาก สดดี ซอสตอนแรกนึกว่าเป็นซอสครีม แต่เข้มข้นน้อยกว่าที่คิด ทำให้ได้รสชาติตัวหอยชัดเจน
“Duck foie gras ravioli”
ตอนแรกเห็น comment ในเนตไม่ค่อยดี ว่าจะไม่สั่งแล้ว แต่ซุปใสอร่อยมากครับ เสียดาย ใส้ราวิโอลี่น้อยไปหน่อย
” ‘dombes’ Frog legs ”
จานนี้ตกแต่งสวยมาก ไม่แน่ใจว่าใช้อะไรพันขากบ แต่ทอดมากรอบดี อร่อยครับ
White Wine 3 แก้ว ฝร จุดนี้ บอกเลยว่ากินไม่หมดครับ กลัวเมา . . .
ส่วน Red Wine เป็น Pinot noir roux, buorgogne france
“Line caught brill”
จานนี้อร่อยประทับใจ ทั้งหน้าตาและรสชาติครับ เนื้อปลานุ่มๆ แน่นๆ ซอสออกหวานเค็ม
“Line caught sea bream”
ตกแต่งสวยมากทุกจาน จานนี้จำรสชาติไม่ได้ละครับ
“Lamb from the pyrenees”
มาเป็นแบบเนื้อบด ไม่ค่อยโดนเท่าไหร่ แต่ซอสอร่อยอยู่นะ
“French unpasteurized cheeses“
ขนมเป็น Tasting dessert ได้ครบทุกจานครับ
“Blue berries & lychee sorbet“
“Mango & bourbon vanilla rice pudding“
บรรยากาศทางเข้าโรงแรม ที่เชื่อมกับตึก Landmark อีกหนึงห้างหรูของฮ่องกง
สรุปรวมๆ มื้อนี้เป็นอีกมื้อที่อาหารอร่อยประทับใจในระดับนึงครับ จิบไวน์กันจนมึนไปข้างเลยทีเดียว
การบริการ ถือว่าโอเคในระดับนึง แต่ด้วยจำนวนลูกค้า กับพนักงานแล้วทำให้หลังๆ เรียกลำบากอยู่
มีหลายเมนูที่ต้องเพิ่มเงิน งานนี้เคาะบิลมา โดนไป 1200 HKD ถือเป็นมื้อที่แพงที่สุดของทริปซะงั้น
ก็ถือว่าเป็นมื้อที่ประทับใจอะไรหลายๆ อย่าง ทั้งบรรยากาศและหน้าตาอาหาร ส่วนเรื่องรสชาติอันนี้คงต้องขอคิดดูก่อนครับ
จบไปอีกร้าน กับอาหารฝรั่งเศสติดดาวในฮ่องกง จะว่าไป ตอนนี้เก็บมากี่ดาวแล้วล่ะเนี้ย แล้วพบกันใหม่ Entry หน้านะครับ