L’Atelier de Joel Robuchon – 3 Michelin Stars Modern French Cuisine [Hong Kong]

ถ้าพูดถึงชื่อของ Joel Robuchon แล้วล่ะก็ ในวงการอาหาร คงไม่มีใครรู้จัก Chef of The Century ผู้นี้เป็นแน่

โจเอล โรบูชอง เป็นเชฟชาวฝรั่งเศส ที่มีร้านสาขามากมายในหลายประเทศ และเมื่อรวมร้านต่างๆ ของเชฟท่านนี้
ที่ได้รับดาวมิชลินแล้วล่ะก็ จำนวนดาวในปัจจุบัน น่าจะเกือบๆ 30 ดวงเห็นจะได้ ถือว่าเป็นเชฟที่ติดยศมากที่สุดแห่งยุค

L’Atelier de Joel Robuchon หรือห้องภาพของโรบูชอง ที่ฮ่องกงแห่งนี้ ก็ได้รับดาวมิชลินสามดวงเช่นกัน
อ้อ นอกจากดาวมิชลินแล้ว ในปีล่าสุดร้านนี้ยังขยับอันดับขึ้นมาเป็นอันดับ 18 ใน Asia’s 50 Best ปีล่าสุดด้วยครับ
ตัวร้านตั้งอยู่ในตึก Landmark เปิดทั้งช่วงกลางวันและเย็น โดยในมื้อกลางวันจะมี Set Lunch ด้วยemo (2)
เมนูต่างๆของร้าน มีเขียนไว้อย่างละเอียดใน Website ของทางร้าน รวมถึงสามารถจองโต๊ะได้เช่นกัน

IMG_9566
ทางขึ้นไปยังห้องอาหารครับ มีสองฝั่งคือ L’Atelier ที่จะไปกัน เป็น Counter Bar ซะส่วนใหญ่
ส่วน Le Jardin นั้น ที่นั่งจะเป็นโต๊ะทั้งหมด ออกเป็นทางการกว่า เหมาะสำหรับการนั่งทานมากกว่า 2 คน
IMG_9474
บรรยากาศด้านใน ส่วนที่นั่งที่เป็นโต๊ะ จะมีแค่สามโต๊ะครับ ( สำหรับ 4 คน )
ที่นั่งอื่นๆ จะเป็นฝั่ง Counter ด้านหน้า Show kitchen ทั้งหมด เป็น Concept หลักของ L’Atelier เกือบทุกสาขา

IMG_9464
ขนมปัง มีให้เลือกเยอะมาก อร่อยทุกชิ้นครับ เนยก็เยี่ยมเลยทีเดียว

IMG_9460
Degustation Menu ของทางร้าน จะไม่ใช้ Set นะครับ แต่เป็น Degustation จริงๆ
ที่นำ A La Carte มาย่อส่วน ( แต่ราคาก็ยังโหดอยู่ดี ) เมนูอื่นๆ ดูได้ที่ Website ของทางร้านเลยครับ

สั่ง Le Burger มาเพิ่มจานนึง ไม่ประทับใจเท่าไหร่ครับ ไม่รู้เพราะรสชาติเองหรือเพราะมันชิ้นเล็กเกินไปกันแน่
ตามเมนู เนื้อใช้ Kagoshima Wagy ดูหรูมาก แต่เสริฟมา ชิ้นใหญ่กว่าเหรีญสิบหน่อยเดียวเศร้า . . .emo (43)

ตอนแรกตั้งใจว่าจะสั่ง Imperial Caviar Set เลยครับ แต่ส่วนตัวไม่ค่อยชอบคาเวียร์เลยสั่ง Set Lunch แล้วกัน
มีให้เลือกตั้งแต่ 3 – 5 course พวกผมเลือกแบบ 5 course ครับ ราคาอยู่ที่ 728+ HKD ถือว่าคุ้มค่าทีเดียว

IMG_9477
Amuse Bouche

IMG_9483
Le Chicon
เป็นใบอองดิฟ ปรุงน้ำสลัดรสเปรี้ยวใส่หัวหอมสับละเอียดและชีสมาด้วย กลิ่นแรงไม่เบา

IMG_9489
Le Crabs
เนื้อปูอลาสก้า ครีมซอส และเยลลี่ลอบเสตอร์ อร่อยมากครับ

IMG_9484
Le Asperges Du Vaucluse
เป็นแอสพารากัสทั้งสีเขียวและสีขาว เสริฟกับซอสและหอยเม่น จานนี้ Presentation เอาไป 10/10

IMG_9486
ขอจานนี้อีกซักรูป ตกแต่งสวยงามมาก ชิมไปคำนึงรสชาติสดชื่นดี หอยเม่นสดครับ

IMG_9502Les Petits Pois
ซปถั่วเขียวครับ มาแนวครีมซุป ก็ไม่เลวนะemo (35)

IMG_9508
Le Bouillon De Poule
จ านนี้ของผมเองครับ เป็นซุปใสไก่ ราวิโอลี่และฟัวกราส์หั่นเต๋า อันที่จริงไม่ใส่ฟัวกราส์มาก็อร่อยแล้วน้า

IMG_9515
Le Fletan
จานนี้เป็น Halibut ครับ ซอสออกสไตล์จีนนิดๆ ปลาสดอร่อยดี

IMG_9518Le Bar
ส่วนจานนี้เป็น Seabass จำซอสไม่ได้ละครับ แต่ก็อร่อยเหมือนกัน
อันที่จริงมีอีกจานคือ Escolar Fish แต่ภาพมัวเกิน ขอไม่ลงละกันครับemo (20)

IMG_9531
La Broche Du Jour
Roast of the day วันนี้เป็นเนื้อไก่ครับนุ่มดี แต่ไม่ได้รู้สึกว่าพิเศษอะไรครับ

IMG_9528
L’onglet de Boeuf Wagyu
จานนี้หน้าตาดี ความสุกดีมาก แต่สงสัยเพราะเป็น Flank Steak ติดมันน้อย โดยรวมเลยเฉยๆไปนิด

เมนู Signature ดูเหมือนจะเป็น A5 Wagyu Rib-eye แต่ราคาก็ปาดเหงื่อเอาการ

IMG_9549
Le Canard De Challans
จานนี้ของผมเองครับ เป็ดนุ่มอร่อยมาก ซอสก็เข้ากันดี นานๆทีจะเจอเป็ดสไตล์ฝรั่งเศสที่ถูกใจครับ

IMG_9492
บรรยากาศอีกรูป รอบ counter แน่นมากครับ มีลูกค้าเต็มตลอดเวลา สองสามรอบด้วย งานในครัวดูยุ่งสุดๆ

IMG_9550
Le Citron
ไอศครีมน้ำผึ้ง เสริฟกับคุกกี้และผลไม้ อร่อยมากครับ

IMG_9553IMG_9559

La Fraise
จานนี้เป็นไอศครีมวนิลากับเบอรี่ต่างๆ ก็อร่อยแต่ไม่โดนครับ แต่งจานสวยมาก ประทับใจemo (1)

Le Chocolat
อันนี้ชอบเป็นการส่วนตัวครับ ชอกโกแลต Dark ดีมาก อิอิ ไอศครีมในจานนี้เป็น Rum กินรวมๆ ก็ได้ฟิล Rum Raisin + Chocolate เลย

IMG_9563
Petit Four

IMG_9471สรุปการมาลองร้านของโรบูชองในครั้งนี้ ส่วนตัวผมยังไม่ได้ประทับใจมากเป็นพิเศษครับ แต่ก็ถือว่าอร่อยมากครับ
ส่วนตัวแล้วผมเองก็ไม่ใช่ Food Critique อะไร ขอไม่ออกความเห็นกับองค์ประกอบต่างๆของเมนูแล้วกันครับ

ราคามื้อนี้เคาะบิลออกมา ตกคนละ 800 HKD ถือว่าเป็นราคาที่โอเคเลยทีเดียว ถ้าเทียบกันแล้ว
Set Lunch ที่ฮ่องกงนี่ดูจะเป็น ราคาประหยัดที่สุดของโรบูชองเลยก็ว่าได้ครับ แอบคาใจอยากลองเซตเต็มของร้านเลย
แต่รวมๆก็เป็นอีกร้านที่ควรมาลองครับ สำหรับคนที่ชอบอาหารฝรั่งเศส เห็นแค่ Presentation ปลื้มแล้วemo (39)
สอง Entries หน้าเราจะพาไปชมร้านอาหารจีนและติ่มซำกันบ้าง แน่นอนว่ามี Tim Ho Wan อันโด่งดังด้วยแล้วพบกันครับ

Advertisements

เกี่ยวกับ bellhub
Happy go Eating

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: