Sousaku – The Creation of Simplicity by “Inspiration” [Soi Aree]

ท่ามกลางกระแสที่กระแสร้านซูชิ และอาหารญี่ปุ่นเกิดขึ้นใหม่มากมาย โดยที่แต่ละร้านก็พยายามชูจุดขาย
ด้วยการให้ปลาชิ้นใหญ่ ความสดของปลา ทำเป็นสไตล์ฟิวชัน ฯลฯ ก็ว่ากันไป ระดับราคาก็มีกลางๆ สูงถึงสูงมาก

เมื่อช่วงหลายเดือนก่อน ผมได้ยินว่า มีร้านซูชิร้านนึงในซอยอารีย์ เปิดขึ้น โดยใช้ Concept ว่า
ทานได้เลย ไม่ต้องใช้น้ำจิ้ม และทำเป็นแบบ Traditional เหมือนร้านซูชิดังๆ มีดาวในญี่ปุ่น ( อื้อฮือ )emo (6)
สารภาพว่า แว่บแรกที่อ่านบรรยาย หมั่นไส้หน่อยๆ เพราะโดยส่วนตัว ไม่คิดว่าสไตล์นี้มันจะคิดขึ้นมาเองได้ง่ายๆ

ล่าสุด หลังจากที่ได้ comment มาจาก พี่ที่รู้จักกันสองท่าน ซึ่งค่อนข้างจะเรื่องมาก และไปญี่ปุ่นมาหลายรอบ
เลยเกิดสนใจขึ้นมาครับ ร้าน Sousaku (โซซาคุ) เป็นร้านคูหาเดียว ตั้งอยู่ในซอยอารีย์ 2 ใกล้ BTS อารีย์
( เดินเข้าซอยมาพอสมควร ) แผนที่ การเดินทาง และเวลาเปิด ดูได้ที่นี่ครับ ส่วนอันนี้เป็น FB ร้าน ร้านปิดวันจันทร์นะครับ

IMG_6858บรรยากาศหน้าร้านครับ มีจักรยานจอดอยู่ แอบดูรีวิวเก่าๆ ก็มีจอดอยู่เหมือนกัน ท่าจะเป็นของพนักงาน

IMG_6911
บรรยากาศในร้านครับ เป็นร้านที่ค่อนข้างเล็ก (มาก) คือ มีคูหาเดียว แต่ตกแต่งคลาสสิกสวยงามทีเดียว
แบบว่า ไม่ต้องหรูแต่สวยว่างั้น ไม่ทราบว่าใครเป็น Interior Design นะนี่

IMG_6864
เมนูของทางร้านครับ เหมือนจะหลากหลาย แต่ปลามีให้เลือกไม่เยอะครับ
ส่วนมากจะเป็นการจัด Set หรือ เอาปลาหลายๆชนิดมารวมกันซะมากกว่า แต่หลายๆเมนูก็น่าสนใจดีครับ
อ้อ ราคาที่นี่ไม่มี ++ นะครับ ( ถ้าจำไม่ผิด ) emo (7)ราคาก็มาตรฐานเดียวกับร้านระดับราคากลางๆ

IMG_6875
มีถั่วแระญี่ปุ่นกับซุปเสริฟฟรีครับ ถั่วแระขอเติมได้รึเปล่าไม่แน่ใจ ส่วนตัวไม่ค่อยชอบกินนะครับ แหะๆ

IMG_6885
มาดูเซตแรกกันก่อน เป็นของดิบเกือบทั้งเซต สั่งแบบมาพร้อมกันทีเดียวครับ

ไล่จากซ้ายไปขวา มี Engawa , Salmon , Maguro , Marugobun , Tai

IMG_6887
Engawa หรือครีบปลาตาเดียว ปรุงมาแล้วครับ โรยต้นหอมมาตัดเลี่ยนemo (55)
ชิ้นนี้ส่วนตัวผมชอบอยู่แล้ว ของร้านนี้ก็ทำได้ดีครับ แต่คุณภาพปลายังไม่โดนใจเท่าบางร้านที่เคยกินมา

IMG_6894
Maguro หรือส่วนเนื้อแดงของปลาทูน่า โรยหน้ามาด้วยวาซาบิสด ทาซอสมาส่วนนึงแล้วเช่นกัน

IMG_6886
วันที่ไป ผมสั่ง Tai (ปลากระพงแดง) เพราะเชฟบอกว่าพึ่งได้ของมาครับ อร่อยจริงๆนะ
ส่วน Marugobun ก็แข็งนิดๆ เคี้ยวมันดี เหมือนจะเป็นปลาจาระเม็ดรึเปล่า ?

IMG_6867IMG_6871

เปลี่ยนบรรยากาศไปดูเชฟคนเก่งทั้งสองท่านกันหน่อย อันที่จริงเชฟท่านอื่นๆก็มีนะครับ
เห็นสองสองคนนี้เป็นพี่น้องกัน เลยมาช่วยกันเปิดร้าน ฝีมือดีทั้งคู่ครับ

IMG_6900
พอดีอยากถ่ายรูปสวยๆ บนแผ่นหินที่ใช้เสริฟ Omakase เลยขอให้เชฟปั้นสวยๆวางเสริฟคำนึง
แต่เชฟแกใจดี เสริฟบนนี้ทุกคำเลยครับ แหม่เกรงใจจัง เริ่มจาก Salmon Aburi ใส่ไข่ปลาแซลมอนมาด้วยเพิ่มความมัน

IMG_6905
Unagi เผาไฟมาเล็กน้อย ทาซอสหวานemon (21)

IMG_6906
Wagyu เผาไฟเช่นกัน มีใส่วาซาบิสดมาเล็กน้อยด้วย อันนี้โดนครับ ชอบ

IMG_6916
ปิดท้ายด้วย Tamagoyaki กินที่ไหนในไทยก็ไม่ถูกใจซะทีครับ แหะๆ แต่ที่นี่ก็ทำได้โอเคนะ

IMG_6869IMG_6881

แอบเห็นตอนเผาซาบะ เสียงไขมันเจอไฟดังเปรี๊ยะๆ หอมมาก เสียดายกินไม่ไหวแหล่ว อิ่มเกิ๊น
สรุปรวมๆ ด้านรสชาติเลยแล้วกัน ถึงแม้ปลาจะไม่สดเทพ หรือชิ้นใหญ่เป้ง แต่ส่วนตัวแล้วมื้อนี้ประทับใจมากครับ

ขอนิยามไว้ว่า เป็น ซูชิที่คิดมาแล้ว เพื่อให้กินอร่อยในหนึ่งคำจริงๆครับ ( ไม่ใช่ต้องหั่นแบ่งเพราะใหญ่เวอร์ )
แรกๆเหมือนจะไม่ได้เท่านี้นะครับ ต้องขอบอกว่าเชฟหลายๆท่านของร้านนี้ ชอบการทำอาหารและพยายามมากจริงๆ

มีเรื่องเดียวที่กลัวคือ ถ้าลูกค้าเยอะๆ เชฟเองคงจะคุมคุณภาพไม่ไหวแน่ๆ วันที่ไปคนค่อนไปทางน้อยครับ
ก็คงเป็นเรื่องที่ต้องปรับกันต่อไปครับ ก็ขอเป็นกำลังใจให้เชฟที่มีความรักในอาชีพทั้งสองท่านนะครับ
(อย่าพึ่งเบื่อไปก่อนนะครับ ส่วนตัวผม ยังอยากไปกินอีกครับ ฮ่าๆ )emon (11)

Advertisements

เกี่ยวกับ bellhub
Happy go Eating

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: